ĐẶC ĐIỂM CHỦNG LOÀI CỦA SỮA MẸ
"Species Specificity of Mothers' Milk"
Sữa của các loài có vú có đặc điểm chủng loài ("Species Specific"): tức là mẹ làm ra sữa hoàn toàn phù hợp với nhu cầu tăng trưởng và phát triển của con mình.
Ví dụ:
- Một con hải tượng con chỉ ăn mỗi bốn ngày một lần, nhưng cần phải nhanh chóng đạt được chất béo để bảo vệ chống lạnh, vì vậy sữa mẹ nó có hàm lượng chất béo rất cao.
- Một con bê cần đạt được sức mạnh cơ bắp một cách nhanh chóng và cũng cần ngủ sâu và an toàn trong khi bò mẹ đi lang thang xa khỏi con để ăn cỏ. Vì vậy, những con bò sản xuất sữa hàm lượng protein cao, đặc biệt là casein có chứa nhiều casomorphin gây buồn ngủ.
- Em bé của con người được sinh ra trong một trạng thái thận và gan và một số bộ phận chưa phát triển hoàn chình, nên không thể xử lý chất dinh dưỡng protein cao, và trong khi đó bộ não sẽ tăng gấp ba lần trọng lượng trong hai năm đầu đời để đạt được 80% kích thước cuối cùng của nó. Và vì vậy, sữa mẹ của con người có lượng protein thấp, nhưng lại có hàm lượng lactose cao nhất, so với tất cả các loại sữa, maf lactose cần thiết và thích hợp nhất cho sự phát triển não bộ.
[Chi tiết về các chất và tác dụng của sữa mẹ đã được mô tả trong bài "Chất lượng sữa mẹ" của Betibuti cuối tuần trước.]
Chúc cm tự tin và tự hào nuôi con sữa mẹ!
NGUỒN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét