FILE QUÀ TẶNG

FILE QUÀ TẶNG
HỌC LIỆU & File THIỀN DÀNH CHO BÉ

MIỄN PHÍ - Nhận Quà

Subscribe to our mailing list

* bắt buộc
/ / ( dd / mm / yyyy )

Thứ Năm, 4 tháng 8, 2016

SÁCH NẤU ĂN CHAY ĐÃ DỊCH TỪ TIẾNG PHÁP RA TIẾNG VIỆT NAM (PHẦN 8)


Cái này sưu tầm của hội:  Các bé ăn chay
của bạn Tue San dịch từ tiếng Pháp ra tiếng Việt 

Sách nấu ăn chay đã dịch một phần. 

Cảm ơn bạn Tuệ San.  



Page 26 of 41Chả viên đậu đỏ (cho trẻ từ 15 tháng) Các viên chả viên có thể được ăn bằng tay Nguyên liệu (cho 10 viên) - 200 g đậu đỏ nấu chín - 3 thìa súp bột bắp - 2 thìa cafe dầu thực vật - 100 g rau củ thái hạt lựu (carot, bí ngòi, đậu xanh…) Cách làm: - Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và thành một hỗn hợp bột - Đặt 1 tờ giấy thấm dầu vào khay nướng chịu nhiệt và làm nóng lò đến 180 độ. - Xoa bột vào tay, năn những viên đậu đỏ, sau đó đặt vào khay nướng - Nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ. - Nướng cho đến khi viên đậu có màu hơi vàng. Note: Có thể dùng các viên chả này cùng với các loại rau luộc theo mùa để có thể làm thành món couscous. Có thể thay bằng các loại đậu khác và có thể làm chả viên với đậu xanh hoặc đậu lăng với cách làm tương tự Đậu lăng và nước cốt dừa theo kiểu Ấn Độ Nguyên liệu (cho 4-6 phần) - 200 g đậu lăng - 2 thìa cafe dầu oliu - ½ củ hành tây thái nhỏ - ½ tép tỏi

Page 27 of 41- ½ thài café nước dùng - 150 ml nước cốt dừa + 50 ml để riêng - 300 ml nước - ¼ thìa cafe bột thảo quả đất - ½ thài cafe bột nghệ Cách nấu: - Xào hành tây với dầu oliu, sau đó thêm gia vị, nước dùng, 150 ml nước cốt dừa, nước, cuối cùng là cho đậu lăng vào. - Đun ở lửa trung bình trong vòng 15 phút - Cuối cùng cho thêm 50 ml nước cốt dừa rồi tắt bếp - Ăn nóng kèm với cơm Súp rau với đậu xanh (cho trẻ từ 15 tháng) Rất thích hợp để giới thiệu cho trẻ các loại đậu nấu mềm hoặc với những đứa trẻ không thích ăn theo dạng miếng thông thường Nguyên liệu (cho 2-4 phần) - 3 củ carot nhỏ - 2 củ khoai tây nhỏ - 1 quả cà chua lớn - 100 g đậu xanh nấu chín Cách làm: - Gọt vỏ các loại rau củ, cắt thành các miếng nhỏ, sau đó cho vào nồi và cho nước ngập rau củ.

Page 28 of 41- Nâu trong vòng 30 phút ở mức nhiệt trung bình, sau đó thêm đậu xanh rồi xay lên. Thêm chút nước nếu cần để tạo thành hỗn hợp mịn. Chú ý: (trang 54) Đây là món ăn thích hợp làm món khai vị, món súp này có thể thành một món ăn đầy đủ nếu ăn chung với bánh ngũ cốc, với một vài loại mứt hoặc có thể cho thêm 1 phần miến sau khi nấu xong. Có thể làm món súp này với đậu trắng hoặc các hạt đậu khác để thay đổi, mùi vị sẽ rất khác nhau Các món ăn gần giống như dành cho người lớn Một vài món ăn hấp dẫn, vâng! Nhưng ngay cả sau 1 tuổi, các bữa ăn của trẻ cần phải đáp ứng nhu cầu của chúng, ít muối và nhất là ít đường. Với những đứa trẻ ăn chay, nên chú ý đặc biệt tới việc bổ sung sự kết hợp rau-ngũ cốc tại mỗi bữa ăn Súp Minestrone (từ 15 tháng) Một loại súp đầy đủ chất, phong phú về hương vị và chúng ta có thể thay đổi các loại rau theo mùa Nguyên liệu (cho 6 phần ăn) - 1,5 lít nước - 1 thìa súp rau luộc hộp ( hoặc 1 cube) - 1 củ hành tây - 1 củ carot - 1 quả cà chua - 80 g đậu trắng khô - 80 g nui - 3 thìa súp húng quế tươi Cách làm

Page 29 of 41- Gọt vỏ và thái hạt lựu cà rốt và hành tây - Cho nước sôi cùng nước dùng vào nồi - Cho đậu trắng vào nấu thêm 10 phút, sau đó cho các loại rau củ vào nấu tiếp - Nấu thêm 10 phút - Cuối cùng thêm nui, cà chua thái nhỏ và húng quế nấu trong vòng 10 phút Chú ý: Nếu bạn để không món minestrone, nui vẫn sẽ tiếp tục nở ra Tips: Để bữa ăn trở nên thú vị với trẻ, có thể lựa chọn những loại nui có hình thù khác nhau (ngôi sao, chữ cái…) và để trẻ nhận biết các nguyên liệu của món canh. … Cơm Risotto bí đỏ (cho trẻ từ 12 tháng) Nguyên liệu (cho 4 phần): - 200gr gạo risotto - 200gr bí đỏ gọt vỏ - 1 thìa café rau chín đóng họp hoặc ½ cube - 1thìa cafe bơ hạt điều - 1 thìa súp kem yến mạch - 1 thìa súp dầu oliu Cách làm: - Chuẩn bị 1 lit nước dùng với nước sôi trong nồi - Thái hạt lựu bí đỏ và hấp trong vòng 10 phút - Lấy 1 nồi khác, đun dầu oliu ở nhiệt độ trung bình và cho gạo vào
Page 30 of 41- Quấy cho đến khi thành hỗn hợp trong suốt - Đậy nắp và để cho ngấm - Lặp lai quy trình cho tới khi cơm mềm - Cho bí đỏ vào, kem yến mạch và bơ hạt điều và trộn đều trước khi ăn Cơm Ấn độ (cho trẻ từ 12 tháng) Nguyên liệu (Cho 2 phần): - 150 gr gạo basmati - 100 gr đậu Hà Lan - 2 củ carot - 1 thìa cafe dầu cải - ¼ thìa cafe cury mềm - 100 ml nước - 2 thìa súp bơ hạnh nhân Cách làm: - Nấu cơm - Gọt vỏ và thái hạt lựu carot. Cho carot và đậu hà lan vào hấp trong vòng 10 phút - Cho dầu cải vào nồi, nấu rau củ vừa hấp với cari ở nhiệt độ trung bình - Thêm nước và bơ hạnh nhân; trộn đều - Trộn cơm đã nấu vào và để một vài phút cho cơm ngấm kem, khuấy trước khi ăn Bánh quinoa và carot kèm sốt húng tây
Page 31 of 41(cho trẻ từ 12 tháng) Nguyên liệu (cho 8 miếng bánh) - 100 gr quinoa - 400 ml nước - 100 gr carot thái hạt lựu - 4 thìa súp bột khoai tây - 4 thìa súp nước - 2 tbsp bơ hạt điều - 100 ml kem yến mạch - 2 nhánh húng tây tươi Cách làm: - Rửa quinoa và nấu với 400 ml nước trong vòng 15 phút - Hấp carot trong 5 phút - Sử dụng bát trộn salad, trộn quinoa, cà rốt đã chín, bột khoai tây, nước và bơ hạt điều - Làm thành hình bánh và đặt lên giấy nướng - Nướng trong lò đã được làm nóng ở 150º trong vòng 10 phút - Ở nhiệt độ trung bình, đun kem yến mạch với húng tây, sau đó vặn nhỏ lửa để giữ ấm. - Bỏ nhánh húng tây ra trước khi cho kem được ướp hương mùi bánh bằng cách nhúng vào đó Note: - Hạt quinoa không hoàn toàn là một loại ngũ cốc. Quinoa chứa tất cả các axit amin ở lượng hợp lý vì vậy không cần thiết phải nấu cùng với một loại đậu nào đó.

Page 32 of 41- Công thức này là món ăn thích hợp cho mọi đứa trẻ, chúng có thể ăn nếu thích hoặc ở bữa phụ. Có thể ăn kèm với 1 món nghiền hoặc rau chiên với những đứa trẻ lớn hơn MỘT CHÚT ĐỒ TƯƠI SÔNG Nếu hương vị nguyên bản của các loại rau xanh đều dễ ăn và tiêu hóa thì ta có thể chuẩn bị dần dần một vài món ăn với rau củ sống, tuy nhiên cần chú ý là nên đưa các thành phần thích hợp để con bạn có thể nhai dễ dàng. Đồ rau củ sống và hoa quả cần phải được bóc vỏ và cắt thành miếng nhỏ, tùy từng loại rau củ. Dưới đây là một vài gợi ý cho một vài món khai vị hoặc món rau sống ăn kèm Salad carot bào theo kiểu phương Đông (cho trẻ từ 18 tháng) Nguyên liệu (cho 1 phần) - 1 củ carot - ½ quả cam - 1-15 quả nho khô - 1 thìa cafe dầu olive Cách làm: - Gọt vỏ và nạo carot - Vắt cam và ngâm carot vừa nạo vào nước cam vừa vắt - Thêm nho khô và dầu oliu. Trộn đều - Salat này có thể để ngăn mát để giúp nho và carot được mềm hơn Salad cà chua bi với lúa mì Thổ Nhĩ Kỳ (cho trẻ từ 18 tháng) Nguyên liệu (cho 1 phần)

Page 33 of 41- 10 quả cà chua bi - 2 thìa súp boulgour (blé concassé) nấu chín với nước (Boulgour là 1 loại lúa mỳ đã tách vỏ cám, nấu sẵn với hơi nước và giã nhỏ. Boulgour có thể thay bằng kiều mạch, kê bán ở Vnam). - 1 thìa cafe dầu oliu - 1 thìa cafe nước chanh - 1 miếng trộn giữa rau taboulé hoặc bạc hà xay Cách làm: - Cà chua bi cắt làm 4, thêm boulgour và gia vị, trộn đều trước khi ăn Súp dưa chuột lạnh (cho trẻ từ 12 tháng) Nguyên liệu (cho 1 phần ăn) - 50 g dưa chuột gọt vỏ và bỏ ruột - 150 ml sữa gạo - 1 thìa cafe bơ hạnh nhân Cách làm: Trộn tất cả các nguyên liệu và dùng ở nhiệt độ phòng Note: vào mùa hè, loại súp lạnh này đôi khi ăn với miếng dưa chuột chẻ hoặc dứa chuột bỏ vỏ cắt hạt lựu để có thể thấy loại quả này rất nhiều nước và chất khoáng Bữa sáng đúng cách Thỉnh thoảng, để thay đổi hoặc ăn kèm với bình sữa vào buổi sáng, những bữa sáng lớn cơ bản có thể thích hợp với lũ trẻ

Page 34 of 41Món cháo cơ bản (cho trẻ từ 2 tuổi) Nguyên liệu (từ 1-2 phần ăn) - 50 gr bột yến mạch (hoặc ngũ cốc cán mỏng) - 250 ml sữa dành riêng cho trẻ con trong giai đoạn tăng trưởng hoặc sữa thực vật tùy chọn (ngoại trừ sữa đậu nành) - 30 g nho khô Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào nấu ở nhiệt độ trung bình, quấy đều trong vòng 15 min. Bánh pancake (cho trẻ từ 2 tuổi) Nguyên liệu (cho 10 chiếc) - 100 gr bột mì - 1 thìa cafe bột nở - 2 thìa cafe bột bắp - 200 ml sữa gạo - 1 thìa cafe dầu hạt cải - ½ thanh vani Cách làm: - Dùng bát trộn salat, trộn bột mì, bột nở, bột bắp và mài thanh vani ra - Thêm sữa từng chút một và đánh đều, sau đó thêm dầu

Page 35 of 41- Trong chảo dầu và bật lửa trung bình, làm chín bánh pancake bằng cách cho ½ môi bột làm bánh lên chảo - Phần bột sẽ tạo nên một ít bong bóng vỡ, đến khi phần vỏ bánh khô hơn,lật lại và làm chín trong vòng 30s Milkshake chuối và lê (cho trẻ từ 2 tuổi) Loại milkshake chuối này có thể ăn cùng với lê cho một bữa sáng vô cùng ngon miệng Nguyên liệu (cho 2 cốc) - 1 quả chuối - 1 quả lê - 125 ml sữa yến mạch Cách làm: Trộn các nguyên liệu để tạo thành một hỗn hợp mịn và dùng ngay Note: Với các món milkshake chuối – quả có màu đỏ (phúc bồn tử, việt quất…), sử dụng sàng lọc sau khi xay để loại bỏ các miếng vỏ, giúp cho trẻ dễ uống hơn Mình ăn bằng tay Một cách rất nhanh chóng, trẻ con rất thích tự ăn và được ăn bốc. Sự tò mò với đồ ăn là một cơ hội tốt để chúng khám phá đồ ăn theo một cách khác. Dưới đây là một vài lời khuyên và công thức có thể đồng hành cùng hành trình khám phá của chúng Bột ngô chiên (Cho trẻ từ 18 tháng tuổi)

Không có nhận xét nào:

facebook

TEST CHO CÁC BẠN XEM