Súp là món ăn được làm bằng nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau như thịt và rau quả, trái cây, nước hoặc các chất lỏng khác. Súp được coi là món ăn "kích thích" vị giác bởi sự ngon miệng đễ chịu mà nó mang lại. Hơn nữa súp cũng là một món ăn rất bổ dưỡng khi hoà quyện nhiều nguyên liệu vào với nhau, đặc biệt là các loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
CÁCH NẤU NƯỚC HẦM DÙNG LÀM SÚP
NGUYÊN LIỆU:
- Xương gà: 1 con lấy phần xương hoặc thịt gà sống nguyên con.
- Nước lọc.
- Cà rốt: 2 củ to hoặc 4 củ nhỏ.
- Hành tây: 1 củ.
- Gừng: 1 củ.
CÁCH LÀM:
1. Thịt gà rửa sạch bỏ xương hoặc để nguyên con.
2. Hành tây, cà rốt, gừng rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ tuỳ thích. Cho vào nồi cùng gà. Đổ nước lọc ngập các nguyên liệu.
3. Đun nồi nước hầm với lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa liu riu. Dùng vợt hớt lớp váng bọt phía trên, thời gian nấu từ 2 đến 5 giờ tuỳ thuộc lượng nước hầm xương bạn muốn nấu. Thời gian hầm càng lâu nước hầm sẽ càng ngon, ngọt.
4. Sau khi hầm xong, để nước hầm nguội rồi dùng rây lượt hết phần nước hầm đã nấu. Chú ý hớt lớp chất béo nổi trên bề mặt hoặc bạn sử dụng giấy thấm dầu và vợt rỗ, khi đổ nước hầm vào hộp thì hãy lọc mỡ qua lớp giấy thấm dầu đặt trên vợt rỗ đó. Trong trường hợp không cần dùng nước hầm xương ngay, bạn nên cho vào ngăn đông để bảo quản được lâu hơn, chất lượng của nước hàm vẫn sẽ đảm bảo như bình thường.
Ngoài xương gà, bạn có thể sử dụng xương lợn hoặc xương bò để hầm xương cho bé. Chú ý với 2 loại xương này, thời gian hầm càng lâu càng ngọt nước và có chất dinh dưỡng.
Ngoài nước hầm từ xương và thịt động vật, bạn cũng có thể sử dụng nước hầm từ rau củ. Các loại rau củ nên sử dụng: cà rốt, hành tây, nấm, củ cải đường, bắp cải trắng. Bạn chỉ cần hầm nước hầm rau củ trong khoảng 1-2 tiếng là đã có được nồi nước hầm ngon ngọt. Sau đó bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Nước dùng sử dụng để nấu canh hoặc làm súp. Bạn có thể hầm một nồi nước dùng lớn, để nguội, chia vào từng hộp nhỏ rồi cho lên ngăn đá tủ lạnh để nấu dần từ 5-7 ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét