Bạn Dịu Nhàn nấu Phở ngon quá, lưu lại để dành thôi !
Phở thuần chay_ vegan Phở:
Nồi phở không có hầm xương nhưng cũng mất 3h đồng hồ ninh lấy nước ngọt .Nước dùng trong, ngọt thanh mặc dù không nêm một chút đường nào cả.
BƯỚC 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Rau củ có sẵn gồm mướp hương,củ su,hành tây,củ sen,củ cải trắng,cà rốt,ngưu bàng.
- Nấm đông cô sạch 10 tai
- gừng tươi 1 củ
- Rong biển Kombu một miếng 6cm
- gia vị nấu phở:đại hồi,quế,cam thảo
- hành tím 3 củ nhỏ
BƯỚC 2: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
- Rau củ sạch, nên đối với mướp hương và củ cải thì mình chỉ cạo nhẹ vỏ ngoài. Su su gọt vỏ. Tất cả được rửa sạch sẽ, để ráo nước
- Nướng củ cải và mướp hương sơ qua lửa (đây là bí quyết khiến nước phở ngon thơm)
- Gừng, hành củ, hành tây đều nướng qua lửa
- Phổ tai, nấm hương ngâm rửa sạch.
- Gia vị phở: Đại hồi, quế, cam thảo nướng sơ
BƯỚC 3: NẤU NƯỚC PHỞ
- Chọn một cái nồi lớn, cho tất cả các loại rau củ, nấm hương, phổ tai, hành củ, ½ củ hành tây, gừng. Đổ nước, nêm chút muối biển hột lớn.
- Lưu ý là bạn chỉ đổ nước 1 lần, canh đủ lượng nước so với số người ăn. Không đổ thêm nước khi nồi nước dùng đang sôi trên bếp.
- Khi nồi nước Phở sôi, vặn lửa nhỏ nhất để sôi liu riu từ 1.5-2 giờ.Khi nồi nước phở nấu đươc khoảng 1h, mình đổ tất cả các gia vị phở (Đã sơ chế ở bước 2) vào nồi. Để lửa nhỏ vậy trong suốt 2h.
BƯỚC 4: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĂN CÙNG PHỞ
- Chả chay
- cà rốt,nấm đông cô,hành tây,rau thơm
- Cách làm:
* áp chảo chả chay
* Cà rốt cắt tỉa hoa, thái miếng vừa, xóc với chút muối để ướp
* nấm đông cô rửa sạch,vắt ráo xóc với chút muối
* Bắc chảo lên bếp, xào nấm đông cô cho cháy xém cạnh ,rồi cho cà rốt xào cùng cho thấm gia vị.
* Hành tây thái sợi nhỏ để riêng
* Rau húng rửa sạch vẩy khô ráo
* Phở lức trụng qua và xóc với chút dầu mè cho k bị dính
BƯỚC 5: CÔNG ĐOẠN CUỐI CÙNG
- Lọc nước dùng: Vì muốn có một nồi nước dùng Phở thật trong nên mình đã lọc nước dùng qua một cái khăn. Hơn nữa vì mình bỏ gia vị phở trực tiếp vào nồi nên phải làm thêm khâu lọc nước dùng này. Còn nếu bạn bỏ gia vị phở vào túi lọc thì có thể bỏ qua bước này.
- Khi lọc nước dùng, mình lấy lại nấm hương và phổ tai để ăn. Còn các rau củ đã tiết hết chất ngọt nên bỏ đi.
- Sau khi có một nồi nước dùng thật thơm và trong, cho nấm đông cô – cà rốt vào nồi. Nêm nếm thêm muối hầm cho vừa miệng ăn.
*Sửa soạn phở, xếp chả chay áp chảo, hành tây thái nhỏ, chan nước dùng phở rồì nhai thôi :)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét