FILE QUÀ TẶNG

FILE QUÀ TẶNG
HỌC LIỆU & File THIỀN DÀNH CHO BÉ

MIỄN PHÍ - Nhận Quà

Subscribe to our mailing list

* bắt buộc
/ / ( dd / mm / yyyy )

Thứ Năm, 4 tháng 8, 2016

SÁCH NẤU ĂN CHAY ĐÃ DỊCH TỪ TIẾNG PHÁP RA TIẾNG VIỆT NAM (PHẦN 6)



Cái này sưu tầm của hội:  Các bé ăn chay
của bạn Tue San dịch từ tiếng Pháp ra tiếng Việt 

Sách nấu ăn chay đã dịch một phần. 

Cảm ơn bạn Tuệ San.  



Các chất béo là nguồn cung cấp axit béo rất cần thiết cho sự phát triển não bộ tới tuổi trưởng thành Sữa Ở Mỹ, việc ăn đậu phụ và sữa đậu nành được thực hiện từ thời điểm 6 tháng tuổi. Việc thay thế sữa mẹ bằng sữa làm từ thảo dược là không cần thiết. Khối lượng thực ăn ở trẻ đang rất ít, việc giảm thiểu tiêu thụ các loại sữa này so với sữa mẹ là không tránh khỏi. 

Cung cấp sắt, vitamin D và axit béo thiết yếu sẽ giảm dần và bị thiếu. Vấn đề này gần giống với việc tiêu thụ sữa bò ở những đứa trẻ không ăn chay, bởi vì sữa có thể thay thế thức ăn để cung cấp sắt và vitamin D và nhu cầu về các chất dinh dưỡng này ở những đứa trẻ thường không được đảm bảo ở một vài loại thức ăn. 

Từ 0 đến 6 tháng tuổi, chỉ nên uống sữa mẹ 1. Sữa mẹ/ sữa bột Từ khi chào đời tới 6 tháng tuổi, sữa là thức ăn chính. Sữa mẹ đảm bảo cho tất cả nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Thực tế, sữa mẹ bảo đảm tất cả dinh dưỡng ngay cả khi người mẹ đang bị thiếu chất, ngoại trừ vitamin D và vitamin K Cung cấp vitamin D phụ thuộc vào việc hấp thụ ánh sáng mặt trời của người mẹ. Với một buổi phơi nắng bình thường, sữa mẹ sẽ cung cấp được 10 đến 20 UI/lít, khối lượng có thể nhân 3 nếu phơi nắng lâu hơn. 

Nhu cầu vitamin D ở trẻ rất cao, việc bổ sung thêm vitamin ngoài là rất cần thiết đối với trẻ chỉ uống sữa mẹ. Cũng cần phải hỏi thêm ý kiến bác sỹ Vitamin K được sản sinh ra từ hệ thực vật đường ruột. Ở trẻ con, hệ thực vật này chưa phát triển, việc sản sinh ra vitamin này còn thiếu. Sữa mẹ cũng cấp 4mg/l và

Page 9 of 41nhu cầu của chúng là 1mg/kg mỗi ngày. Với những đứa trẻ chỉ uống sữa mẹ, cần bổ sung thêm 2mg mỗi tuần theo ý kiến của bác sỹ  Sữa mẹ cho phép - Truyền khả năng miễn dịch lớn qua các tế bào máu trắng, enzyme và các hooc môn từ mẹ sang con. 

Nó giúp giảm nguy cơ dị ứng và nhiễm trùng ở trẻ chỉ bú sữa mẹ - Cung cấp các dưỡng chất dễ hấp thụ hơn sữa ngoài như canxi, sắt… - Giúp trẻ thích nghi với nhiều loại thức ăn hơn. Sữa mẹ biến đổi thành phần tùy theo độ tuổi của trẻ, trong thời gian đang bú mẹ và trong suốt cả ngày. - Truyền tải hương vị thức ăn của mẹ cho con. 

Nên tránh các loại mận khô và cam quýt vì dễ gây tiêu chảy ở trẻ. Mặt khác, tuyệt đối tránh sử dụng café, trà và đồ uống có cồn. 2. Từ sữa mẹ tới sữa ngoài Cho đến khi 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ em bé có thể sử dụng sữa ngoài cho trẻ 1 tuổi. Hiện nay cũng có rất nhiều loại sữa làm từ thảo dược. Ngoài sữa, ta có thể nói tới việc “chuẩn bị các chế phảm thảo dược cho trẻ sơ sinh”. Khi trẻ bú, các bà mẹ sẽ sản xuất lượng sữa đủ để cung cấp cho trẻ. Đến giai đoạn bú bình thì ta lại phải bắt đầu lại từ đầu. 

Bú bình cần phải có kỹ thuật cho ăn khác với bú sữa mẹ, và đứa trẻ cần phải thích nghi với sự thay đổi này. Giai đoạn thích nghi này sẽ kéo dài trong vòng 1 đến 2 tuần. Các sản phẩm từ sữa mẹ theo quy định được đưa ra của Ủy ban Châu AAuu ngày 22/12/2006 (2006/141/CE). Chỉ thị này đưa ra giới hạn tối thiểu và tối đa các thành phần của sữa bột cho trẻ. Sữa bột có nguồn gốc thảo dược phải tuyệt đối tuân theo chỉ thị này. 3. 

Các loại sữa - Sữa dành cho trẻ 1 tuổi có thể thay thế sữa mẹ - Sữa dành cho trẻ 2 tuổi, có thể thay thế sữa cho trẻ 1 tuổi - Sữa dành cho giai đoạn phát triển có thể được sử dụng cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi hoặc hơn nữa. Loại sữa này có giàu chất sắt (gấp 20 đến 30 lần so với sữa bò), axit béo thiết yếu và vitamin D

Page 10 of 41Ở những người không ăn chay, việc uống sữa dành cho giai đoạn phát triển sẽ dừng lại khi trẻ ăn được 100gr thịt mỗi ngày. Mặc dù thịt rất giàu chất sắt hem (nguyên bản là fer héminique – cái này mình ko rõ. Các bạn nào hiểu thì note cho mình nhé), yêu cầu này có thể là vô lý vì ngoài protein, sữa dành cho giai đoạn phát triển cung cấp nhiều axit béo thiết yếu, chất sắt và vitamin D Trang 22-23 Ghi nhớ Các chỉ thị liên quan đến việc đa dạng hóa đồ ăn liên tục được sửa đổi. 

Ngày nay, thời điểm bắt đầu làm đa dạng đồ ăn cho trẻ là từ 6 tháng tuổi Việc đa dạng hóa thức ăn được định nghĩa là việc bắt đầu cho trẻ làm quen với các loại đồ ăn mới ngoài sữa mẹ và sữa bột. Việc này được thực hiện bằng việc cho vào ống tiêu hóa của trẻ các phân tử thức ăn mới để trẻ tăng cường khả năng miễn dịch (ví dụ đề kháng với gluten hoặc với protein từ trứng) Thực tế, mỗi lần người ta thường chỉ bắt đầu với một lượng nhỏ một món ăn: rau hoặc hoa quả trộn nấu chín hoặc cacs loại ngũ cốc dành cho trẻ em không có chất gluten. 

Ta có thể cho 1 hoặc 2 muỗng đồ ăn này pha cùng sữa cho trẻ uống hoặc cho trẻ nếm thử trực tiếp nếu chỉ đang bú mẹ Đa số các loại rau đều có thể cho trẻ thử. Tuy nhiên nên tránh các loại rau có mùi nồng hoặc dễ lên men trong ruột trẻ như các loại cải, rau củ hạ, ớt chuông…Thông thường, người ta hay sử dụng các loại rau có nhiều chất xơ như cà rốt, bí ngòi, đậu quả rồi sau đó là rau chân vịt, actiso…Với các loại hoa quả trộn nấu chín, ta nên bắt đầu bằng các loại quả dễ tiêu hóa và nhất là ít chất xơ: táo, lê, chuối 

Hãy nhớ kĩ, các loại rau nghiền cần được chế biến không muối và các loại hoa quả nghiền thì không để thêm đường Đối với những người ăn chay, việc bắt đầu cho trẻ thử ăn trừng cần bắt đầu bằng một miếng nhỏ: trong một món nghiền cơ bản, ta có thể cho thêm 1 chút trứng luộc chín. Hoặc ta có thể cho một chút kem tươi hoặc kem làm từ trứng trộn cùng với sữa cho trẻ uống

Page 11 of 41Trong giai đoạn này, ta nên bắt đầu cho trẻ thử món ăn 1 cách chậm rãi và nếu 1 món ăn bị từ chối, đừng ngần ngại chế biến theo cách khác: ví dụ kết hợp với 1 món ăn chúng ưa thích hoặc nấu cách khác Việc cho thử chất gluten được thực hiện từ 6 tháng tuổi, với một lượng nhỏ và tăng dần dần. 

Nếu ta cho trẻ thử muộn hơn (từ 7 tháng tuổi) với 1 lượng lớn tăng dần sẽ dễ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh lý dị ứng với chất gluten. Mục đích ở đây là để thử chất gây dị ứng hơn là tạo ra nhu cầu về protit. Nên nhớ rằng trẻ phát triển hệ miễn dịch nhờ vào việc tiếp xúc với các phân tử bên ngoài như chất gluten. 

Việc thử nghiệm này rất cần thiết đối với trẻ, ngay cả khi bạn không ăn các chất có chứa gluten Ta có thể bắt đầu bằng việc cho thêm 1 thìa café các loại ngũ cốc cho trẻ em có chứa gluten vào trộn cùng sữa của trẻ. Với các mẹ đang cho con bú, một miếng bánh mì nhỏ đưa cho trẻ nhai sẽ giúp làm quen với chất gluten. 

Cũng trong giai đoạn này, đối với những trẻ không ăn chay, ta có thể cho chúng bắt đầu thử thịt, cá và trứng, với một lượng nhỏ và luôn luôn trộn cùng các thức ăn khác Đối với những người ăn chay và ăn thức ăn có nguồn gốc thảo dược, việc không bắt đầu ăn các loại thức ăn này sẽ không là vấn đề lớn đối với việc bổ sung nhu cầu protein vì số lượng vẫn còn ít. Mặc dù protein thường chủ yếu được đảm bảo bởi sữa bột, ta cũng nên cần bổ sung thêm protein từ bên ngoài. 

Không có nhận xét nào:

facebook

TEST CHO CÁC BẠN XEM