Cái này sưu tầm của hội: Các bé ăn chay
của bạn Tue San dịch từ tiếng Pháp ra tiếng Việt
Sách nấu ăn chay đã dịch một phần.
Chả viên đậu đỏ
(CHO TRẺ TỪ 15 THÁNG TUỔI)
Các viên chả viên có thể được ăn bằng tay
Nguyên liệu (cho 10 viên)
- 200 g đậu đỏ nấu chín
- 2 thìa cafe dầu thực vật
- 100 g rau củ thái hạt lựu (carot, bí ngòi, đậu xanh…)
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và thành một hỗn hợp bột
- Đặt 1 tờ giấy thấm dầu vào khay nướng chịu nhiệt và làm nóng lò đến 180 độ.
- Xoa bột vào tay, năn những viên đậu đỏ, sau đó đặt vào khay nướng
- Nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ.
- Nướng cho đến khi viên đậu có màu hơi vàng.
Note: Có thể dùng các viên chả này cùng với các loại rau luộc theo mùa để có thể làm thành món couscous. Có thể thay bằng các loại đậu khác và có thể làm chả viên với đậu xanh hoặc đậu lăng với cách làm tương tự.
Nguyên liệu (cho 4-6 phần)
- ½ củ hành tây thái nhỏ
- ½ thài café nước dùng
- 150 ml nước cốt dừa + 50 ml để riêng
- ¼ thìa cafe bột thảo quả đất
- ½ thài cafe bột nghệ
- Xào hành tây với dầu oliu, sau đó thêm gia vị, nước dùng, 150 ml nước cốt dừa, nước, cuối cùng là cho đậu lăng vào.
- Đun ở lửa trung bình trong vòng 15 phút
- Cuối cùng cho thêm 50 ml nước cốt dừa rồi tắt bếp
- Ăn nóng kèm với cơm
(CHO TRẺ TỪ 15 THÁNG TUỔI)
Rất thích hợp để giới thiệu cho trẻ các loại đậu nấu mềm hoặc với những đứa trẻ không thích ăn theo dạng miếng thông thường
Nguyên liệu (cho 2-4 phần)
- 100 g đậu xanh nấu chín
- Gọt vỏ các loại rau củ, cắt thành các miếng nhỏ, sau đó cho vào nồi và cho nước
- Nâu trong vòng 30 phút ở mức nhiệt trung bình, sau đó thêm đậu xanh rồi xay lên. Thêm chút nước nếu cần để tạo thành hỗn hợp mịn.
Đây là món ăn thích hợp làm món khai vị, món súp này có thể thành một món ăn đầy đủ nếu ăn chung với bánh ngũ cốc, với một vài loại mứt hoặc có thể cho thêm
1 phần miến sau khi nấu xong. Có thể làm món súp này với đậu trắng hoặc các hạt đậu khác để thay đổi, mùi vị sẽ rất khác nhau
Các món ăn gần giống như dành cho người lớn
Một vài món ăn hấp dẫn, vâng! Nhưng ngay cả sau 1 tuổi, các bữa ăn của trẻ cần phải đáp ứng nhu cầu của chúng, ít muối và nhất là ít đường. Với những đứa trẻ ăn chay, nên chú ý đặc biệt tới việc bổ sung sự kết hợp rau-ngũ cốc tại mỗi bữa ăn
Súp Minestrone
(CHO TRẺ TỪ 15 THÁNG TUỔI)
Một loại súp đầy đủ chất, phong phú về hương vị và chúng ta có thể thay đổi các
Nguyên liệu (cho 6 phần ăn)
- 1 thìa súp rau luộc hộp ( hoặc 1 cube)
- 3 thìa súp húng quế tươi
- Gọt vỏ và thái hạt lựu cà rốt và hành tây
- Cho nước sôi cùng nước dùng vào nồi
- Cho đậu trắng vào nấu thêm 10 phút, sau đó cho các loại rau củ vào nấu tiếp
- Cuối cùng thêm nui, cà chua thái nhỏ và húng quế nấu trong vòng 10 phút
Chú ý: Nếu bạn để không món minestrone, nui vẫn sẽ tiếp tục nở ra
Để bữa ăn trở nên thú vị với trẻ, có thể lựa chọn những loại nui có hình thù khác
nhau (ngôi sao, chữ cái…) và để trẻ nhận biết các nguyên liệu của món canh. …
Cơm Risotto bí đỏ
(CHO TRẺ TỪ 12THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 4 phần):
- 1 thìa café rau chín đóng họp hoặc ½ cube
- 1thìa cafe bơ hạt điều
- 1 thìa súp kem yến mạch
- Chuẩn bị 1 lit nước dùng với nước sôi trong nồi
- Thái hạt lựu bí đỏ và hấp trong vòng 10 phút
- Lấy 1 nồi khác, đun dầu oliu ở nhiệt độ trung bình và cho gạo vào
- Quấy cho đến khi thành hỗn hợp trong suốt
- Đậy nắp và để cho ngấm
- Lặp lai quy trình cho tới khi cơm mềm
- Cho bí đỏ vào, kem yến mạch và bơ hạt điều và trộn đều trước khi ăn
Cơm Ấn độ
(CHO TRẺ TỪ 12 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (Cho 2 phần):
- ¼ thìa cafe cury mềm
- 2 thìa súp bơ hạnh nhân
- Gọt vỏ và thái hạt lựu carot. Cho carot và đậu hà lan vào hấp trong vòng 10 phút
- Cho dầu cải vào nồi, nấu rau củ vừa hấp với cari ở nhiệt độ trung bình
- Thêm nước và bơ hạnh nhân; trộn đều
- Trộn cơm đã nấu vào và để một vài phút cho cơm ngấm kem, khuấy trước khi ăn
Bánh quinoa và carot kèm sốt húng tây
(CHO TRẺ TỪ 12 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 8 miếng bánh)
- 100 gr carot thái hạt lựu
- 4 thìa súp bột khoai tây
- 100 ml kem yến mạch
- 2 nhánh húng tây tươi
- Rửa quinoa và nấu với 400 ml nước trong vòng 15 phút
- Hấp carot trong 5 phút
- Sử dụng bát trộn salad, trộn quinoa, cà rốt đã chín, bột khoai tây, nước và bơ hạt
- Làm thành hình bánh và đặt lên giấy nướng
- Nướng trong lò đã được làm nóng ở 150º trong vòng 10 phút
- Ở nhiệt độ trung bình, đun kem yến mạch với húng tây, sau đó vặn nhỏ lửa để giữ
- Bỏ nhánh húng tây ra trước khi cho kem được ướp hương mùi bánh bằng cách
- Hạt quinoa không hoàn toàn là một loại ngũ cốc. Quinoa chứa tất cả các axit amin ở lượng hợp lý vì vậy không cần thiết phải nấu cùng với một loại đậu nào đó.
- Công thức này là món ăn thích hợp cho mọi đứa trẻ, chúng có thể ăn nếu thích
hoặc ở bữa phụ. Có thể ăn kèm với 1 món nghiền hoặc rau chiên với những đứa trẻ
MỘT CHÚT ĐỒ TƯƠI SÔNG
Nếu hương vị nguyên bản của các loại rau xanh đều dễ ăn và tiêu hóa thì ta có thể chuẩn bị dần dần một vài món ăn với rau củ sống, tuy nhiên cần chú ý là nên đưa các thành phần thích hợp để con bạn có thể nhai dễ dàng. Đồ rau củ sống và hoa quả cần phải được bóc vỏ và cắt thành miếng nhỏ, tùy từng loại rau củ. Dưới đây là một vài gợi ý cho một vài món khai vị hoặc món rau sống ăn kèm
Salad carot bào theo kiểu phương Đông
(CHO TRẺ TỪ 18 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 1 phần)
- 1 thìa cafe dầu olive
- Gọt vỏ và nạo carot
- Vắt cam và ngâm carot vừa nạo vào nước cam vừa vắt
- Thêm nho khô và dầu oliu. Trộn đều
- Salat này có thể để ngăn mát để giúp nho và carot được mềm hơn
Salad cà chua bi với lúa mì Thổ Nhĩ Kỳ
(CHO TRẺ TỪ 18 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 1 phần)
- 2 thìa súp boulgour (blé concassé) nấu chín với nước (Boulgour là 1 loại lúa mỳ
đã tách vỏ cám, nấu sẵn với hơi nước và giã nhỏ. Boulgour có thể thay bằng kiều
mạch, kê bán ở Vnam).
- 1 thìa cafe nước chanh
- 1 miếng trộn giữa rau taboulé hoặc bạc hà xay
- Cà chua bi cắt làm 4, thêm boulgour và gia vị, trộn đều trước khi ăn
Súp dưa chuột lạnh
(CHO TRẺ TỪ 12 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 1 phần ăn)
- 50 g dưa chuột gọt vỏ và bỏ ruột
- 1 thìa cafe bơ hạnh nhân
Trộn tất cả các nguyên liệu và dùng ở nhiệt độ phòng
Note: vào mùa hè, loại súp lạnh này đôi khi ăn với miếng dưa chuột chẻ hoặc dứa chuột bỏ vỏ cắt hạt lựu để có thể thấy loại quả này rất nhiều nước và chất khoáng
Bữa sáng đúng cách
Thỉnh thoảng, để thay đổi hoặc ăn kèm với bình sữa vào buổi sáng, những bữa sáng lớn cơ bản có thể thích hợp với lũ trẻ
Món cháo cơ bản
(CHO TRẺ TỪ 2 TUỔI)
Nguyên liệu (từ 1-2 phần ăn)
- 50 gr bột yến mạch (hoặc ngũ cốc cán mỏng)
- 250 ml sữa dành riêng cho trẻ con trong giai đoạn tăng trưởng hoặc sữa thực vật tùy chọn (ngoại trừ sữa đậu nành)
Cho tất cả các nguyên liệu vào nấu ở nhiệt độ trung bình, quấy đều trong vòng 15
Bánh pancake
(CHO TRẺ TỪ 2 TUỔI)
Nguyên liệu (cho 10 chiếc)
- 1 thìa cafe dầu hạt cải
- Dùng bát trộn salat, trộn bột mì, bột nở, bột bắp và mài thanh vani ra
- Thêm sữa từng chút một và đánh đều, sau đó thêm dầu
- Trong chảo dầu và bật lửa trung bình, làm chín bánh pancake bằng cách cho ½
môi bột làm bánh lên chảo
- Phần bột sẽ tạo nên một ít bong bóng vỡ, đến khi phần vỏ bánh khô hơn,lật lại và làm chín trong vòng 30s
Milkshake chuối và lê
(CHO TRẺ TỪ 2 TUỔI)
Loại milkshake chuối này có thể ăn cùng với lê cho một bữa sáng vô cùng ngon
Nguyên liệu (cho 2 cốc)
- 125 ml sữa yến mạch
Trộn các nguyên liệu để tạo thành một hỗn hợp mịn và dùng ngay
Với các món milkshake chuối – quả có màu đỏ (phúc bồn tử, việt quất…), sử dụng
sàng lọc sau khi xay để loại bỏ các miếng vỏ, giúp cho trẻ dễ uống hơn
Mình ăn bằng tay
Một cách rất nhanh chóng, trẻ con rất thích tự ăn và được ăn bốc. Sự tò mò với đồ ăn là một cơ hội tốt để chúng khám phá đồ ăn theo một cách khác. Dưới đây là một vài lời khuyên và công thức có thể đồng hành cùng hành trình khám phá của chúng
Bột ngô chiên
(Cho trẻ từ 18 tháng tuổi)
Hương vị của bột ngô rất hoàn hảo để cho món chiên này có thể dễ nhai hơn. Món
ăn này có thể được ăn ở bữa phụ hoặc món ăn chung cho cả gia đình
750ml sữa có nguồn gốc thảo dược
- Làm nóng sữa ở lửa nhỏ trong nồi, đổ bột ngô vào và khuấy đều bằng 1 chiếc phới đánh trứng
- Tiếp tục khuấy bằng một cái thìa gỗ cho đến khi hỗn hợp đặc lại và heets bám dính vào thành nồi
- Đổ hỗn hợp vào một khay đã thấm dầu để tạo thành 1 lớp khoảng 2cm là
- Để mát trong vòng 1h
- Đổ hỗn hợp ra một khay để cắt và tạo khuôn giống miếng khoai tây chiên, dùng dao và chú ý phải lau thường xuyên
- Để những miếng này vào một khay nướng, tưới thêm chút dầu ooliu và lật qua lại cho ngấm dầu
- Nướng trong lò khoảng 5-10 phút
Note: Có thể nhúng các miếng chiên này vào sốt nước chanh pha với hành lá:
200ml kem nguồn gốc thảo dược, 2 thìa café hành lá thái nhỏ và nước chanh
Que hoa quả
(Cho trẻ từ 12 tháng)
Hãy đề xuất một loại hoa quả chín theo mùa để thưởng thức được cắt hình que, dễ
cầm và dễ ăn ngay cả khi ta chỉ có vài chiếc rang
Một vài gợi ý hoa quả: dưa gang, đào, dưa hấu, dâu tây, lê, chuối
Các loại rau cắt theo hình khối
(Cho trẻ từ 18 tháng)
Liệu có khó để cho lũ trẻ ăn các món nghiền mà không ngừng làm mới? Hãy suy nghĩ một chút! Nhờ có bột rau câu, bạn có thể làm thành các hình khối món súp hoặc món nghiền và có thể làm các hình dạng khác nhau để con các bạn có thể
thấy thích thú và không bị dây bẩn lung tung. Đây cũng là cơ hội để tìm hiểu các
500ml đồ ăn nghiền hoặc súp
½ thìa bột rau câu
- Trộn món súp với bột rau câu trong nồi, quấy đều bằng phới đánh trứng và để sôi trong 2 phút, sau đó đổ vào một chiếc khay đã thấm dầu và để mát
- Bỏ vào khuôn và cắt thành các khối vuông hoặc dùng các khuôn có hình thù
Note: Đừng ngại dấu các miếng này trong các món ăn và cũng đừng ngại làm ngọt hơn cho món ăn bằng cách cho thêm hoa quả nghiền vào
Các món ăn mềm
Các món tráng miệng hoặc món ăn cho bữa phụ thường rất dễ thích nghi với lũ trẻ vì ít ngọt, chế biến đơn giản và nhanh, rất thích hợp với những đứa trẻ háu ăn và những gia đình ít nấu nướng. Các món ăn này là hoàn hảo đối với cả gia đình
Món Crumble lê – dừa (là món ăn để hoa quả phái dưới và một lớp bột phiá trên)
(Cho trẻ từ 15 tháng)
Nguyên liệu (cho 4 người)
- 2 thìa súp bột hạnh nhân
- 2 thìa súp bơ hạnh nhân
- 3 thìa súp đường mía chưa tinh luyện
- Gọt vỏ và cắt lê thành các miếng nhỏ
- Đun với nước trong vòng 5 phút
- Trong bát trộn salat, trộn đều bột với đường và bột hạnh nhận
- Thêm dầu dừa và bơ hạnh nhân, trộn đều hỗn hợp bằng tay để tạo thành món
- Để lê đã thái lên 1 chiếc đĩa, sau đó để crumble lên
- Nướng trong khoảng 20-25 phút trong lò đã được làm nóng ở nhiệt độ 180 độ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét