Cái này sưu tầm của hội: Các bé ăn chay
của bạn Tue San dịch từ tiếng Pháp ra tiếng Việt
Sách nấu ăn chay đã dịch một phần.
Một vài kiến thức cơ bản về dinh dưỡng
Protit, Lipit, Gluxit, Vitamin…là gì? Có ở những đâu
Để phát triển và hoạt động tốt, cơ thể chúng ta mỗi ngày đều cần có năng lượng và
các yếu tố cần thiết cho hoạt động
Hay còn gọi là đường, là nguồn năng lượng chủ yếu cho các cơ quan nội tạng.
Lượng đường cần cung cấp một cách cân bằng từ nguồn thức ăn của chúng ta
Có ở trong các loại rau khô, khoai tây và các loại củ khác, ngũ cốc và các thành phần của nó, hoa quả, rau và cả bánh ngọt, kẹo…
Sau 6 tháng đầu tiên của cuộc đời, liều lượng đường được xác định trong khoảng
50% đến 55% tổng năng lượng cần thiết. Một nửa số năng lượng cần thiết mỗi ngày đều có nguồn gốc từ đường.
Thông thường, năng lượng cần thiết của một phụ nữ là khoảng 2000kcal mỗi ngày, trong đó ít nhất 1000kcal tức khoảng 250gr là đường.
Hay là chất béo. Chất này rất cần thiết cho cuộc sống. Nó có tác dụng giúp phát triển trí não cho trẻ. Cơ quan nội tạng của chúng ta không thể tự sản xuất axit béo thiết yếu mà phải lấy từ nguồn thức ăn bên ngoài
Trong các loại dầu, bơ thực vật, các loại hạt (các loại có dầu) và bột xay nhuyễn của các loại hạt này. Các loại rau xanh và rong biển đều rất giàu omega 3
Các chất béo đại diện chủ yếu cho nguồn năng lượng của trẻ sơ sinh, nhưng sau 6 tháng tuổi, liều lượng chất béo cần phài giảm đi: khoảng 35 – 40% tổng năng lượng cần thiết, tức là 75 đến 85gr chất béo mỗi ngày cho 2000kcal năng lượng
Liều lượng axit béo cần thiết phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Việc bảo đảm lượng axit béo thiết yếu tương đối khó, ngay cả với nhừng người không ăn chay. Sữa bột
- ngay cả những loại sữa có nguồn gốc thảo dược – đều rất giàu axit béo thiết yếu để đảm bảo tối ưu cho nhu cần cần thiết
Là các chất protein và axit amin. Nó tạo nên các cơ, da, móng, tóc…của chúng ta.
Dựa theo hình ảnh các toa tàu nối đuôi nhau, các axit amin đều là những yếu tố nhỏ cấu thành nên các protein dài và chặt chẽ. Ở cơ thể người lớn tồn tại 8 loại axit
amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất nhưng nó có thể được chuyển hóa thành các loại axit amin không thiết yếu. Ta có thể tìm thấy nhiều axit amin thiết yếu trong thức ăn hàng ngày của chúng ta. Ở cơ thể trẻ em thường
không chuyển hóa được các axit amin thiết yếu thành các loại axit amin khác. Ví
dụ như axit amin Histidine, là axit amin mà cơ thể người lớn có thể tự sản xuất trong khi cơ thể trẻ em lại coi đó là axit amin thiết yếu
Các chất protit có ở trong các loại rau khô, chủ yếu là đỗ tương, các loại ngũ cốc
và thành phần của nó, các loại hạt (quả óc chó, hạt hạnh nhân, hạt dẻ…) và với
những người ăn chay, có trong các sản phẩm từ sữa, trứng. Các loại rau khô
thường ít methionin ( một axit amin thiết yếu) nhưng lại giàu lysine (một axit amin khác) ngược lại với các loại ngũ cốc, thường ít lysine nhưng lại giàu methionine.
Việc kết hợp các loại rau khô và ngũ cốc – 1/3 lượng rau khô với 2/3 ngũ cốc – sẽ
giúp tăng cường axit amin
Liều lượng protit được xác định ở mức 15% tổng năng lượng cần thiết. Tức là nếu cần 2000kcal mỗi ngày thì lượng protit cần thiết là 75gr
Ngoài ra, còn có một số loại chất dinh dưỡng không mang lại nguồn năng lượng nhưng nó rất cần thiết cho việc cấu tạo và phát triển của các tế bào: các vitamin và muối khoáng. Ta có thể hấp thụ các chất này qua các loại rau xanh, ngoại trừ B12.
Câu hỏi: Ta có thể bảo đảm hoạt động của cơ thể khi ăn chay hoặc ăn thức ăn có nguồn gốc thảo dược?
TRả lời: Các chất dinh dưỡng cần thiết được xác định ở mỗi người là khác nhau, ví dụ lượng vitamin cần thiết của người Mỹ và Pháp là khác nhau. Các liều lượng dinh dưỡng cần thiết thường bảo đảm cho hoạt động của 95% dân số thế giới. Ta có thể lấy ví dụ về canxi, liều lượng canxi cần thiết của một người phụ nữ cao 1,6m không giống một người đàn ông cao 1,95m. Lượng dinh dưỡng cần thiết là khác nhau giữa mỗi người và chỉ đề xuất cho phép đảm bảo nhu cầu ở một số
Hiện nay, việc bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng là rất khó, bao gồm cả những người ăn thịt và các sản phẩm từ sữa: người ta bán nhiều hơn các loại sữa chua giàu vitamin
D hay các loại ngũ cốc ăn sáng giàu vitamin, trong đó có B12…
Nếu một người lớn có thể lựa chọn các loại thức ăn khác nhau để bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng thì sẽ rất khó để bắt một đứa trẻ ăn rau chân vịt thay vì ăn đồ ngọt được quảng cáo trên TV
Chất sắt có tác dụng nhiều ở việc luân chuyển oxi trong máu và cơ. Chất sắt có 2 dạng: heme và non-heme. Chất sắt heme có ở trong máu và cơ của các loại động
Ở những người ăn chay và ăn các sản phẩm nguồn gốc thảo dược chỉ tồn tại mỗi chất sắt non-heme, bao gồm cả những người chỉ ăn trứng và các sản phẩm từ sữa, nhưng không có nghĩa là họ bị thiếu sắt theo nghiên cứu của một tổ chức về dinh dưỡng Mỹ ADA. Việc bảo đảm nhu cầu chất sắt ở trẻ em rất khó, việc uống thêm sữa có thể khắc phục được phần nào. Cần nhấn mạnh rằng trong quá trình mang thai, trong vài tháng đầu phôi thai được tạo nên từ chất sắt dự trữ trong cơ thể mẹ.
Nếu chất sắt non-heme không được hấp thụ nhiều bằng chất sắt heme, ta cần phải lưu ý một số quy định sau nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng:
- Ăn các loại thức ăn giàu vitamin C: việc uống 100ml nước cam sẽ giúp hấp thụ gấp 3 lần chất sắt non-heme
- Tránh việc sử dụng các chất tanin khi đang ăn (như trà, café…)
- Tất nhiên, tăng cường ăn các thức ăn giàu chất sắt
5. Canxi và vitamin D
Canxi là một chất khoáng giúp cấu tạo xương và làm chắc cơ. Xương được hấp thụ canxi tốt hơn nhờ có Vitamin D
Đối với những ngườ ăn chay, như cầu về canxi được đảm bảo nhờ các sản phẩm từ sữa. Còn đối với người ăn các sản phẩm từ thảo dược, có rất nhiều loại sữa có nguồn gốc thảo dược giàu canxi cho phép bảo đảm nhu cầu cần thiết như hoa quả, rau và các loại hạt giàu canxi. Việc sử dụng nhiều muối và các chất protit bắt nguồn từ động vật sẽ làm giảm lượng canxi, việc mất chất canxi thường ít khi xảy ra ở những người ăn các sản phẩm từ thảo dược
Việc bảo đảm nhu cầu vitamin D, đối với cả những người không ăn chay, thường rất khó, nhất là ở những vùng ít có ánh nắng mặt trời- loại vitamin này có thể được sản sinh ra dưới tia UV. Nếu việc đảm bảo canxi được chú trọng thì việc đảm bảo nhu cầu vitamin D lại ngược lại hoàn toàn trong khi các chuyên gia đánh giá cao vai trò của vitamin D trong việc tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư
Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng từ vitamin D kết hợp với một loại thức ăn chay
Vitamin này cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu đỏ và kích thích hoạt động của não. Gan có khả năng lưu trữ một lượng lớn B12. Việc lưu trữ ở người lớn có thể đảm bảo cho cơ thể hoạt động trong một thờ gian dài. Đối với người ăn chay, không có nguồn thực phẩm nào cung cấp B12
Tổ chức ADA của Mỹ nhấn mạnh nhu cầu cần thiết sử dụng thực phẩm chức năng để cung cấp thêm chất này ở những người ăn chay. Việc hấp thụ vitamin này thường tăng trong quá trình mang bầu, việc tăng cường bổ sung cần phải được thực hiện hàng ngày. Cần phải nhớ rằng, các em bé cũng có nhu cầu lớn dự trữ chất B12
CÁC Ý KIẾN NHẬN ĐƯỢC
1. Trẻ con cần rất nhiều protein trong giai đoạn tăng trưởng
Không. Các nhu cầu về protit tăng dần cùng với quá trình phát triển của trẻ nhỏ, các cơ quan nội tạng đều nhận biết được sự tăng trưởng của nhu cầu này. Với những đứa trẻ mới sinh, việc tăng cường chức năng thận lại đòi hỏi nhu cầu về protein nhiều hơn bình thường. Theo tổ chức ADA,” trung bình, liều lượng protein ở những đứa trẻ ăn chay thường cao hơn mức bình thường. Những đứa trẻ ăn các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược có thể có nhu cầu về protein cao hơn một chút so với các chất tiêu hóa khác và việc tổng hợp axit amin từ protein, nhưng các nhu cầu protein đều được bảo đảm khi thức ăn mang đủ lượng calori và có nguồn gốc từ các thực phẩm khác nhau có nguồn gốc từ thảo dược”
2. Không được cho em bé ăn nhiều chất béo
Cho tới 6 tháng tuổi, một nửa số năng lượng của em bé đều là từ lipit. Sau đó, lượng gluxit sẽ tăng dần và chiếm chủ yếu. TRong cả cuộc đời, các thức ăn chứa lipit sẽ cung cấp các loại vitamin thiết yếu (A,D,E,K) nhưng cả các axit béo cũng rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Việc hạn chế lượng lipit ở những đứa trẻ chỉ có thể được quy định bởi một chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ nhi khoa hoặc bác sỹ riêng. Nó được hạn chế vì một bệnh lý đặc biệt nào đó. Cần nhấn mạnh rằng, việc phòng tránh bệnh béo phì được thực hiện bằng các hoạt động thể chất với một chế độ ăn cân bằng và đa dạng
3. Các sản phẩm từ sữa là rất cần thiết cho phát triển xương
Chắc xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố: hoạt động thể chất, tiêu thụ protein (và các thành phần của nó), photpho, vitamin D và canxi. Các sản phẩm từ sữa có thể giúp tăng cường canxi nhưng cũng có rất nhiều sản phẩm từ thảo dược khác cũng chứa canxi. Ta có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm bắt chước sữa chua và sữa, giàu canxi dành cho những người ăn chay. Rất nhiều người trên thế giới không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Cần nhớ rằng không có con vật nào phụ thuộc vào các sản phẩm từ sữa để làm chắc xương, kể cả những con vật to lớn như bò hay ngựa
CHỦ NGHĨA ĂN CHAY Ở TRẺ EM
1. Nhận định về chủ nghĩa ăn chay
Theo báo cáo của tổ chức dinh dưỡng ADA, chúng ta có thể ăn chay hoặc các thức ăn nguồn gốc thảo dược suốt đời mà vẫn có thể đảm bảo sức khỏe. Tất cả các dưỡng chất cần thiết đều có đầu đủ trong đồ ăn chay, trừ vitamin B12. Chú ý
không nên loại trừ một vài loại thức ăn do mùi vị của nó, do nó gây dị ứng hoặc đã thường xuyên ăn. Một người ăn các loại thức ăn từ thảo dược không bao giờ ăn các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ…) hoặc dầu thực vật sẽ có nguy cơ bị thiếu chất do các axit béo thiết yếu không được sản sinh ra.
Ngay cả khi những người ăn thức ăn nguồn gốc thảo dược có quan tâm lớn đến việc bổ sung protit, canxi, vitamin D, sắt, omega 3, chất selen…nhưng vẫn có thể
Những đứa con nuôi lớn lên có thể bị mắc các chứng ung thư giống như cha mẹ nuôi chúng, không phải chỉ riêng từ cha mẹ đẻ, điều đó có thể giúp khẳng định rằng ảnh hưởng của môi trường xung quanh và thức ăn là rất quan trọng với sức khỏe con người. Bạn phải đảm bảo việc cân bằng thức ăn của bạn để có thể cân bằng thức ăn cho con của bạn. Việc này sẽ giúp thay đổi thói quen: sẽ là thời điểm hợp lý để đưa ra nhận định về thức ăn và tạo được thói quen tốt cho bạn và gia
2. Các đặc tính của trẻ
Việc cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất là rất cần thiết cho sự phát triển của phôi thai. Một người mẹ đang mang bầu không phải là ăn số lượng gấp đôi mà là chất lượng gấp đôi. Trong thai kì, em bé là người sơ hữu chính dinh dưỡng của người mẹ: nếu thức ăn không cung cấp đủ canxi, phôi thai sẽ lấy canxi cần thiết trực tiếp từ xương của người mẹ, sẽ khiến mẹ bị thiếu canxi. Đối với những người ăn chay muốn sinh con, một xét nghiệm dưỡng chất cùng với việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng là vô cùng cần thiết. Với những người mẹ khác không thể tránh khỏi việc bổ sung thêm vitamin D và vitamin B9, việc bổ sung thêm thức ăn cũng quan trọng. Bổ sung thêm canxi, sắt và vitamin B12 cũng rất quan trọng
Khi còn trong bụng mẹ, phôi thai đều được làm quen dần với môi trường bên ngoài như giọng nói, âm nhạc nhưng cũng rất nhạy cảm với các mùi vị. Nước ối giúp truyền tải mùi vị của thức ăn, nhất là tỏi hay các loại rau bắp cải thường có mùi vị rõ rệt. Việc truyền tải này cũng rất rõ khi bú sữa mẹ. Tuy nhiên, trẻ sẽ không thích bú mẹ trong một vài trường hợp ví dụ như khi mẹ ăn tỏi, tuy nhiên nếu đứa trẻ đã quen mùi vị tỏi từ trong bụng mẹ thì nó sẽ không ghét mùi vị của tỏi. Dưới 3 tuổi, đứa trẻ sẽ bắt đầu chủ động nạp những nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên đến thời điểm răng bắt đầu phát triển, chức năng trao đổi chất sẽ gặp nhiều khó khăn hơn
3. Không được quên rằng một đứa trẻ con không phải một người lớn thu nhỏ
- Hệ tiêu hóa của chúng sẽ khó khăn trong việc hấp thụ một số loại thức ăn nhất là các thức ăn giàu chất xơ, đồ có gaz
- Thận của chúng cũng chưa thực sự phát triển. Việc bài tiết đồ ăn nhiều muối và protit đều rất khó khăn. Do vậy đồ ăn cho trẻ không được quá mặn
- Nhai nghiền và nuốt thức ăn đều phải được thực hiện dần dần. Những đứa trẻ thường bị nôn trớ sữa mẹ là do bị trào ngược dạ dày. Việc nhai nghiền thức ăn phụ thuộc vào việc mọc răng và khả năng điều khiển lợi của trẻ. Một ví dụ thực tiễn trong việc chuyển từ bú sữa mẹ sang bú bình: kỹ thuật bú là khác nhau ở 2 trường hợp và đứa trẻ phải thích nghi dần để có thể bú được.
- Việc tổng hợp dinh dưỡng cũng khác: ví dụ histidin, axit amin này là không cần thiết với người lớn nhưng lại rất quan trọng với cơ thể trẻ
- Hệ thống miễn dịch cũng được dần hình thành. Ăn nhiều loại thức ăn mới sẽ giúp hoàn thiện hệ miễn dịch. Tuy nhiên một vài chất dinh dưỡng cần phải hấp thụ ở những thời điểm mấu chốt ví dụ như chất gluten
- Khả năng thể hiện như cầu ăn uống cũng rất hạn chế. Nếu người lớn đều thấy rõ việc đói hoặc khát thì ở trẻ không như vậy
- Cho tới 1 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển dịch vị. Trong khi việc cảm nhận và thích vị ngọt là bản năng thì viêc thích vị đắng và mặn phải cần cả một quá trình. Đó là một giai đoạn rất quan trọng với chúng.
- Trong khoảng 2 – 3 tuổi, con bạn bắt đầu lựa chọn các loại thức ăn. Cũng trong giai đoạn này, chúng bắt đầu thường hay chọn các thức ăn ưa thích.
Các mùi vị thức ăn ưa thích sẽ phát triển theo suốt cả cuộc đời, đa dạng hóa thức ăn là rất cần thiết trong giai đoạn này
4. Vì sự phát triển của các mô đến tuổi trưởng thành
- Các nhu cầu về sắt đều rất lớn, nhu cầu này còn cao hơn ở người lớn. Ở trẻ sơ sinh – ngay cả ở những người không ăn chay – sữa mẹ cũng có rất nhiều chất sắt. Có nhiều loại sữa bột tương thích với thức ăn có nguồn gốc thảo
Trong mọi trường hợp, tránh thay thế sữa mẹ bằng các loại sữa làm từ thảo dược hoặc sữa bò trước 3 tuổi
- Việc cung cấp lipit tuyệt đối không được giới hạn ở trẻ. Tới tuổi vị thành niên, nếu trẻ bị béo phì, bác sỹ của bạn – phối hợp cùng với bác sỹ dinh dưỡng – sẽ đề nghị một chế độ ăn cân bằng hoặc giảm lượng lipit nếu cần
thiết. Các chất béo là nguồn cung cấp axit béo rất cần thiết cho sự phát triển não bộ tới tuổi trưởng thành
SỮA
Ở Mỹ, việc ăn đậu phụ và sữa đậu nành được thực hiện từ thời điểm 6 tháng tuổi.
Việc thay thế sữa mẹ bằng sữa làm từ thảo dược là không cần thiết. Khối lượng thực ăn ở trẻ đang rất ít, việc giảm thiểu tiêu thụ các loại sữa này so với sữa mẹ là
Cung cấp sắt, vitamin D và axit béo thiết yếu sẽ giảm dần và bị thiếu. Vấn đề này gần giống với việc tiêu thụ sữa bò ở những đứa trẻ không ăn chay, bởi vì sữa có thể thay thế thức ăn để cung cấp sắt và vitamin D và nhu cầu về các chất dinh dưỡng này ở những đứa trẻ thường không được đảm bảo ở một vài loại thức ăn.
Từ 0 đến 6 tháng tuổi, chỉ nên uống sữa mẹ
1. Sữa mẹ/ sữa bột
Từ khi chào đời tới 6 tháng tuổi, sữa là thức ăn chính. Sữa mẹ đảm bảo cho tất cả nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Thực tế, sữa mẹ bảo đảm tất cả dinh dưỡng ngay cả khi người mẹ đang bị thiếu chất, ngoại trừ vitamin D và vitamin K
Cung cấp vitamin D phụ thuộc vào việc hấp thụ ánh sáng mặt trời của người mẹ.
Với một buổi phơi nắng bình thường, sữa mẹ sẽ cung cấp được 10 đến 20 UI/lít, khối lượng có thể nhân 3 nếu phơi nắng lâu hơn. Nhu cầu vitamin D ở trẻ rất cao, việc bổ sung thêm vitamin ngoài là rất cần thiết đối với trẻ chỉ uống sữa mẹ. Cũng cần phải hỏi thêm ý kiến bác sỹ Vitamin K được sản sinh ra từ hệ thực vật đường ruột. Ở trẻ con, hệ thực vật này chưa phát triển, việc sản sinh ra vitamin này còn thiếu. Sữa mẹ cũng cấp 4mg/l và nhu cầu của chúng là 1mg/kg mỗi ngày. Với những đứa trẻ chỉ uống sữa mẹ, cần bổ sung thêm 2mg mỗi tuần theo ý kiến của bác sỹ
Sữa mẹ cho phép
- Truyền khả năng miễn dịch lớn qua các tế bào máu trắng, enzyme và các hooc môn từ mẹ sang con. Nó giúp giảm nguy cơ dị ứng và nhiễm trùng ở trẻ chỉ bú sữa mẹ
- Cung cấp các dưỡng chất dễ hấp thụ hơn sữa ngoài như canxi, sắt…
- Giúp trẻ thích nghi với nhiều loại thức ăn hơn. Sữa mẹ biến đổi thành phần
tùy theo độ tuổi của trẻ, trong thời gian đang bú mẹ và trong suốt cả ngày.
- Truyền tải hương vị thức ăn của mẹ cho con. Nên tránh các loại mận khô và cam quýt vì dễ gây tiêu chảy ở trẻ. Mặt khác, tuyệt đối tránh sử dụng café, trà và đồ uống có cồn.
2. Từ sữa mẹ tới sữa ngoài
Cho đến khi 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ em bé có thể sử dụng sữa ngoài cho trẻ 1
tuổi. Hiện nay cũng có rất nhiều loại sữa làm từ thảo dược. Ngoài sữa, ta có thể nói
tới việc “chuẩn bị các chế phảm thảo dược cho trẻ sơ sinh”. Khi trẻ bú, các bà mẹ
sẽ sản xuất lượng sữa đủ để cung cấp cho trẻ. Đến giai đoạn bú bình thì ta lại phải bắt đầu lại từ đầu. Bú bình cần phải có kỹ thuật cho ăn khác với bú sữa mẹ, và đứa trẻ cần phải thích nghi với sự thay đổi này. Giai đoạn thích nghi này sẽ kéo dài trong vòng 1 đến 2 tuần.
Các sản phẩm từ sữa mẹ theo quy định được đưa ra của Ủy ban Châu AAuu ngày
22/12/2006 (2006/141/CE). Chỉ thị này đưa ra giới hạn tối thiểu và tối đa các thành phần của sữa bột cho trẻ. Sữa bột có nguồn gốc thảo dược phải tuyệt đối tuân theo
- Sữa dành cho trẻ 1 tuổi có thể thay thế sữa mẹ
- Sữa dành cho trẻ 2 tuổi, có thể thay thế sữa cho trẻ 1 tuổi
- Sữa dành cho giai đoạn phát triển có thể được sử dụng cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi hoặc hơn nữa. Loại sữa này có giàu chất sắt (gấp 20 đến 30 lần so với sữa bò), axit béo thiết yếu và vitamin D
Ở những người không ăn chay, việc uống sữa dành cho giai đoạn phát triển sẽ dừng lại khi trẻ ăn được 100gr thịt mỗi ngày. Mặc dù thịt rất giàu chất sắt hem
(nguyên bản là fer héminique – cái này mình ko rõ. Các bạn nào hiểu thì note cho mình nhé), yêu cầu này có thể là vô lý vì ngoài protein, sữa dành cho giai đoạn phát triển cung cấp nhiều axit béo thiết yếu, chất sắt và vitamin D
Ghi nhớ
Các chỉ thị liên quan đến việc đa dạng hóa đồ ăn liên tục được sửa đổi. Ngày nay, thời điểm bắt đầu làm đa dạng đồ ăn cho trẻ là từ 6 tháng tuổi
Việc đa dạng hóa thức ăn được định nghĩa là việc bắt đầu cho trẻ làm quen với các loại đồ ăn mới ngoài sữa mẹ và sữa bột. Việc này được thực hiện bằng việc cho
vào ống tiêu hóa của trẻ các phân tử thức ăn mới để trẻ tăng cường khả năng miễn dịch (ví dụ đề kháng với gluten hoặc với protein từ trứng)
Thực tế, mỗi lần người ta thường chỉ bắt đầu với một lượng nhỏ một món ăn: rau hoặc hoa quả trộn nấu chín hoặc cacs loại ngũ cốc dành cho trẻ em không có chất gluten. Ta có thể cho 1 hoặc 2 muỗng đồ ăn này pha cùng sữa cho trẻ uống hoặc cho trẻ nếm thử trực tiếp nếu chỉ đang bú mẹ
Đa số các loại rau đều có thể cho trẻ thử. Tuy nhiên nên tránh các loại rau có mùi nồng hoặc dễ lên men trong ruột trẻ như các loại cải, rau củ hạ, ớt chuông…Thông thường, người ta hay sử dụng các loại rau có nhiều chất xơ như cà rốt, bí ngòi, đậu quả rồi sau đó là rau chân vịt, actiso…Với các loại hoa quả trộn nấu chín, ta nên bắt đầu bằng các loại quả dễ tiêu hóa và nhất là ít chất xơ: táo, lê, chuối
Hãy nhớ kĩ, các loại rau nghiền cần được chế biến không muối và các loại hoa quả nghiền thì không để thêm đường
Đối với những người ăn chay, việc bắt đầu cho trẻ thử ăn trừng cần bắt đầu bằng một miếng nhỏ: trong một món nghiền cơ bản, ta có thể cho thêm 1 chút trứng luộc chín.
Hoặc ta có thể cho một chút kem tươi hoặc kem làm từ trứng trộn cùng với
Trong giai đoạn này, ta nên bắt đầu cho trẻ thử món ăn 1 cách chậm rãi và nếu 1 món ăn bị từ chối, đừng ngần ngại chế biến theo cách khác: ví dụ kết hợp với 1 món ăn chúng ưa thích hoặc nấu cách khác
Việc cho thử chất gluten được thực hiện từ 6 tháng tuổi, với một lượng nhỏ và tăng dần dần. Nếu ta cho trẻ thử muộn hơn (từ 7 tháng tuổi) với 1 lượng lớn tăng dần sẽ dễ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh lý dị ứng với chất gluten. Mục đích ở đây là để thử chất gây dị ứng hơn là tạo ra nhu cầu về protit. Nên nhớ rằng trẻ phát triển hệ miễn dịch nhờ vào việc tiếp xúc với các phân tử bên ngoài như chất gluten. Việc thử nghiệm này rất cần thiết đối với trẻ, ngay cả khi bạn không ăn các chất có chứa
Ta có thể bắt đầu bằng việc cho thêm 1 thìa café các loại ngũ cốc cho trẻ em có chứa gluten vào trộn cùng sữa của trẻ. Với các mẹ đang cho con bú, một miếng bánh mì nhỏ đưa cho trẻ nhai sẽ giúp làm quen với chất gluten. Cũng trong giai đoạn này, đối với những trẻ không ăn chay, ta có thể cho chúng bắt đầu thử thịt, cá và trứng, với một lượng nhỏ và luôn luôn trộn cùng các thức ăn khác
Đối với những người ăn chay và ăn thức ăn có nguồn gốc thảo dược, việc không bắt đầu ăn các loại thức ăn này sẽ không là vấn đề lớn đối với việc bổ sung nhu cầu protein vì số lượng vẫn còn ít. Mặc dù protein thường chủ yếu được đảm bảo bởi sữa bột, ta cũng nên cần bổ sung thêm protein từ bên ngoài. Các món kem ăn tráng miệng tự làm từ sữa bột trẻ em là một giải pháp tốt, việc sử dụng rau khô là rất khó khăn, đậu tương và các thành phần khác đều khuyến cáo không nên được sử dụng bới Anses, et việc bắt đầu ăn một khối lượng lớn gluten bằng việc sử dụng các chất
Bắt đầu cho ăn thịt cũng cho phép bổ sung thêm chất sắt. Việc duy trì uống sữa bột
Chúng ta nên lùi lại lâu nhất có thể việc thay thế sữa cho trẻ ở giai đoạn phát triển bằng các loại sữa có kem làm từ sữa có nguồn gốc thảo dược (ngoại trừ đậu tương)
!! Cần phải thử lưu trữ 3 bình sữa ngoài trong vòng ít nhất 10 đến 12 tháng, và sau đó cho vào một thìa café dầu thực vật trong mỗi bữa mặn, để phát hiện thêm các nhu cầu về caxit béo thiết yếu
Các loại rau hấp nghiền
Tại sao lại hấp? Loại hình nấu ăn này không chỉ cho phép các loại rau có thể giữ nguyên vi chất (chất khoáng, vitamin) mà còn có thể giữ hương vị tốt hơn là luộc.
Lợi ích không đáng kể với một số loại rau: loại hình nấu này giúp tránh khỏi việc đồ ăn bị ngậm nước và không bị cảm giác ăn đồ ăn “bị đun sôi”. Dễ dàng và nhanh hơn nấu bằng cách luộc, hình thức này không cần phải sử dụng các đồ gia dụng đặc biệt: chỉ cần một giỏ hơi bằng inox, có thể sử dụng được với mọi loại chảo và nồi, với giá chỉ khoảng 10 euro
Chúng ta bắt đầu bằng việc cho trẻ thử một vài thìa nhỏ trước khi cho trẻ ăn cả phần; 1 tuần giới thiệu 1 món mới
SÚP CỦ CẢI
(dưới dạng kem tươi và trứng)
Nguyên liệu (cho 4-6 phần)
- 250 g củ cải gọt vỏ
Thái củ cải thành các miếng nhỏ và hấp trong kc 20 phút. Sau đó trộn với nước.
Khi ăn thêm 1 thìa dầu thực vật
SÚP BÍ NGỒI
Nguyên liệu (cho 4 phần)
- 400 gr bí ngồi gọt vỏ và bỏ hột
- Cắt bí ngồi thành khúc và nấu khoảng 10 min.
- Trộn với một chút nước để tạo thành hỗn hợp mịn
- Chia thành 4 phần
- Trộn với một chút dầu thực vật và dùng khi còn ấm
SÚP CAROT - BÍ ĐỎ
Nguyên liệu (cho 4 phần)
- 200 gr carot gọt vỏ (kc 3 củ)
- 200 gr bí đỏ đã gọt vỏ
- Hấp carot trong vòng 5 min, sau đó cho bí đỏ vào cùng đun tiếp trong vòng
- Trộn với một chút nước để tạo thành hỗn hợp mịn
- Chia thành 4 phần
- Trộn với một chút dầu thực vật và dùng khi còn ấm
SÚP RAU CHÂN VỊT - KHOAI TÂY
Nguyên liệu (cho 4 phần):
- 150g khoai tây
- 150 g rau chân vịt tươi hoặc đông lạnh
- Rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ khoai tây
- Hấp khoai tây trong vòng 10 phút
- Tước phần gân lá và cuống lá
- Cho rau chân vịt vào nấu cùng khoai tây trong vòng 5 phút
- Thêm 250ml nước ấm và trộn đều
- Lọc lại nếu thấy còn xơ (gân lá)
TRÁI CÂY NGHIỀN
Các loại trái cây sẽ được nấu chín, không vỏ và không hạt, tốt nhất là hấp hoặc luộc với ít nước, lửa nhỏ, không cho thêm đường và chất béo. Chúng ta bắt đầu với và thìa café trái cây nghiền ở bữa phụ, sau đó sẽ cho ăn 1 phần khoảng 150g (bằng một lọ trái cây nghiền bán tại siêu thị)
CÔNG THỨC NẤU (CHO TRẺ TỪ 6 THÁNG TUỔI)
1. Món cơ bản: táo - lê - chuối
Các loại quả mềm, ngọt tự nhiên và dễ tiêu hóa là các loại đầu tiên ta nên bắt đầu chế biến, từng loại một
200gr hoa quả tự chọn đã bóc vỏ và bỏ hạt
- Thái hạt lựu các loại hoa quả và làm chín trong vòng 10 phút, sau đó trộn lên để làm mịn món hoa quả nghiền
2. Hoa quả mùa đông tổng hợp: Táo – Lê – Vani
100gr táo đã bóc vỏ và bỏ hạt
100gr lê đã bóc vỏ và bỏ hạt
Một chút bộ vani
- Thái hạt lựu các loại quả và nấu chung với nhau trong vòng 10 phút
- Trộn lên để làm mịn và cho vani vào
3. Hoa quả mùa đông tổng hợp: táo – chuối
100gr táo đã bóc vỏ và bỏ hạt
100gr chuối bóc vỏ
- Cắt thành miếng các loại hoa quả và nấu chung với nhau trong vòng 10 phút,
sau đó trộn lên và cho thêm chút nước để làm mịn món ăn
4. Hoa quả mùa hè tổng hợp: đào – mơ
100gr đào bóc vỏ
100gr mơ bóc vỏ
- Cắt hoa quả và cho vào nấu chín từ 5 đến 10 phút
- Trộn lên để làm mịn
5. Hoa quả mùa hè tổng hợp: táo – việt quất
300gr táo đã bóc vỏ và bỏ hạt
200gr việt quất
- Cắt táo và nấu chín trong vòng 10 phút và bảo quản
- Nấu riêng quả việt quất khoảng 5 phutsvaf trộn với một chút nước để không
- Cho việt quất nghiền qua rây lọc để lọc hạt và các miếng vỏ
- Trộn việt quất nghiền với táo đã nấu chín, có thể cho thêm ít nước nếu cần
!!! Sau khi trộn các loại hoa quả nghiền, nên để lạnh. Bảo quản ngăn đồ tươi trong hộp kín trong vòng 48h, để đông nếu cần. Cho bé ăn ở nhiệt độ thích hợp
Ngũ cốc nghiền không chất gluten
Chúng ta giới thiệu những loại ngũ cốc đầu tiên mỗi ngày 1 lần để làm đa dạng thêm thức ăn hoặc ăn ngoài uống sữa bình. Tuy nhiên cần chú ý, không được cung cấp chất gluten trước 6 tháng tuổi. Vì vậy người ra đã sáng chế ra các loại ngũ cốc không có chất gluten như cơm, hạt kê, hạt quinoa, ngô, rất dễ tiêu và hương vị đa dạng. Ta có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán đồ thức ăn hữu cơ các loại đồ ăn (để nấu, đã nấu sơ qua hoặc ăn liền) rất thú vị để thể luộc nhanh, đồ ăn nghiền hoặc cho vào bình và có thể giúp các em bé dễ dàng tiêu thụ
Một vài hãng đưa ra các loại ngũ cốc trộn rất giàu vitamin và chất khoáng, các loại ngũ cốc – rau củ trộn, ngũ cốc – hoa quả Xúp lơ xanh và gạo
(CHO TRẺ TỪ 6 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- 100 g hoa súp lơ xanh
- 3 tbsp bột gạo (crème de riz précuite)
- Hấp súp lơ xanh trong vòng 05 phút, sau đó trộn với 100ml bột gạo pha nước
- Khi ăn, thêm 1 thìa café dầu thực vật giàu omega-3,
Carot và kê
(CHO TRẺ TỪ 6 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- 100 gr carot gọt vỏ và cắt khúc
- 3 thìa súp bột hạt kê nấu sẵn
- Hấp cách thủy carot trong vòng 10 phút và trộn với nước và bột hạt kê đã luộc
- Thêm 1 thìa café dầu hướng dương
Bột gạo với lê
(CHO TRẺ TỪ 6 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (Cho 4 phần nhỏ)
- 100 gr lê được gọt vỏ
- 200 ml nước ấm
- 5 tbsp bột gạo nấu chín
- Thái hạt lựu lê và hấp trong 5-10 phút
- Trộn với nước ấm và crème de riz
Note: Bột gạo: nếu tự làm thì nó là nước sốt làm từ bột gạo nấu với sữa thực vật sôi trên bếp. Dùng trong nấu ăn hoặc làm món tráng miệng (đây là giải thích của
Bột gạo: Loại kem chiết xuất từ gạo thực chất là một loại bột đã được hấp sơ qua, rồi trộn với nước sôi để làm kem, dùng để tráng miệng hoặc đồ ăn nghiền, uống bình. Loại kem này rất dễ tiêu và không gây dị ứng, là một lựa chọn để bắt đầu ăn các loại ngũ cốc mềm. Nó cũng giúp chống tiêu chảy và làm giảm các nguy cơ về
Những miếng ăn đầu tiên
Bí ngòi nghiền và miếng carot thái nhỏ
(CHO TRẺ TỪ 8 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 4 phần)
- 300 gr bí ngồi gọt vỏ và bỏ hột
- 150gr carot gọt vỏ
- Thái hạt lựu bí ngồi và carot
- Hấp bí ngồi tong 10 phút, sau đó trộn để tạo nên một hỗn hợp mịn
- Hấp carot trong 10 phút, sau đó cho carot vào hỗn hợp bí ngồi ở trên
- Khi ăn thêm 1 tsp dầu hạt cải.
- Củ cải và khoai lang nghiền
(CHO TRẺ TỪ 8 THÁNG TUỔI)
- Nguyên liệu (cho 2 phần)
- - 200 gr củ cải gọt vỏ
- - 200 gr khoai lang gọt vỏ
- - Cắt khúc và hấp các nguyên liệu trên trong 20 phút
- - Nghiền bằng nĩa và thêm 1 thìa café dầu thực vật khi dùng
- Note: Khi trẻ lớn hơn, có thể biến đổi công thức này với khoai tây và rau theo mùa để có các món ăn phù hợp hơn
Các món ăn trồng trong vườn vùng Provence
(CHO TRẺ TỪ 8 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu cho 2 phần:
1 củ cà rốt bóc vỏ
1 nửa quả bí ngòi bóc vỏ và bỏ hạt
1 quả actiso
1 nhánh húng tây tươi
Dầu oliu
- Thái hạt lựu các loại rau và cho carot vào hấp trong vòng 5 phút
- Trong thời gian này, bóc vỏ actiso: bỏ phần lá và cắt phần thân và phần lông bên ngoài, chỉ giữu mỗi tâm bên trong. Cắt hạt lựu phần tâm này
- Cho actiso và bí ngòi vào phần carot đã chế biến và cho 1 nhánh húng tây tươi để cho món ăn có mùi thơm
- Để chín trong vòng 10 phút, các loại rau sẽ đặc lại
- Cho một thìa café dầu oliu khi ăn
Các loại ngũ cốc được nấu theo kiểu đậm đặc
Những loại ngũ cốc đầu tiên với chất gluten và các món ăn hấp dẫn khác như người lớn. Các món ăn này rất thích hợp với khẩu vị của trẻ nhưng ta sẽ khai thác
Bột ngô nghiền và sốt napolitaine
(CHO TRẺ TỪ 9 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- ½ củ hành tây thái nhỏ
- 200 ml cà chua nghiền
- Để chuẩn bị nước sốt cà chua: Trong nồi, ở nhiệt độ trung bình, xào hành tây thái
hạt lựu với 1 thìa cafe dầu olive cho đến khi đậm đặc, sau đó thêm cà chua nghiền
- Nấu thêm 5 phút, và bỏ nhánh húng tây ra.
- Chuẩn bị bột ngô: Đun sữa gạo trong nồi và cho bột ngô vào, quấy đều cho đến
khi bột ngô đặc lại để có một món nghiền đẹp mắt
- Có thể ăn riêng hoặc trộn lẫn bột ngô và sốt cà chua với nhau
Carot nghiền nấu với hạt quinoa
(CHO TRẺ TỪ 12 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 2-4 phần ăn)
- 200 gr quinoa đỏ nầu chín
- 300 gr carot hấp chín
- 1 thìa cafe hạnh nhân nấu nghiền
- Xay carot để có một món nghiền cô đặc, rồi xay hạt quinoa đã nấu chín
- Trộn hạnh nhân nghiền cùng với carot nghiền sau đó để dưới đáy bát hạt
quinoa đã xay rồi cho carot nghiền lên trên
- Có thể ăn 2 thứ riêng biệt hoặc trộn lên với nhau
Nui nấu súp lơ xanh
Nguyên liệu (cho 1-2 phần ăn)
- 100 g súp lơ được hấp chín
- 1 thìa cafe dầu olive
- 1 thìa cafe hạt điều trắng nấu nghiền
- Nghiền bằng thìa nui với súp lơ và dầu olive và hạt điều nghiền
Sau này, có thể cho trẻ ăn mà không cần nghiền
Đồ tráng miệng với các loại hoa quả cắt sẵn
Các món tráng miệng của trẻ thương rất ngon nhờ vào các nguyên liệu và mùi vị
Hỗn hợp táo – quế
(CHO TRẺ TỪ 9 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 2-4 phần)
- 250 gr táo gọt vỏ (khoảng 3 quả)
- Táo cắt hạt lựu, cho vào nồi với nước và bột quế, đậy nắp lại, nấu trên bếp với lửa
vừa trong vòng 15 phút, thỉnh thoảng khuấy.
- Dùng ấm hoặc ở nhiệt độ phòng
Hỗn hợp dâu tây và chuối
(cho trẻ từ 9 tháng tuổi)
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- 50 ml sữa gạo hoặc sữa cho trẻ từ 2 tuổi
- 100 g dâu tây bỏ cuống
- Chuối cắt hạt lựu và đun với sữa trong lửa nhỏ trong vòng 5 phút
- Thêm dâu tây được cắt hạt lựu và nấu thêm 5 phút.
- Dùng ấm ở nhiệt độ phòng
Kem quả lê (đã nhúng qua nước) với vani
(CHO TRẺ TỪ 12 THÁNG TUỔI)
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- 5 thìa súp kem bột gạo đã nấu sơ qua
- 1thìa súp hạnh nhân trắng nghiền
- Mài nhỏ nhành vani và đập ra thành hạt
- Lê gọt vỏ và cắt làm 4 (bỏ lõi), sau đó đặt quả lê vào ½ lit nước cùng với hạt vani
cho đến khi được 1 hỗn hợp đậm đặc.
- Xay sữa gạo được nấu sơ qua với 200 ml nước ấm và 1 thìa súp hạnh nhân
- Cắt quả lê đã được nhúng nước và thái hạt lựu vào kem bột gạo khi ăn
- Dùng ấm hoặc ở nhiệt độ phòng
Một vài lời khuyên
1. Chuẩn bị và bảo quản
Tự chuẩn bị làm đồ ăn cho bé alf một giải pháp tiết kiệm và an toàn cho phép nấu
các loại rau theo mùa và có thể thay đổi theo xu hướng. Hơn nữa, ở một vài độ tuổi, sẽ rất khó để tìm được các lọ đồ ăn cân bằng hữu cơ và có chiết xuất từ thảo
Nếu tổ chức tốt, có thể chỉ mất 1h chuẩn bị đồ ăn cho những ngày tiếp theo avf có thể lưu trữ trong tủ lạnh trong vòng tối đa 48h và có thể hâm nóng lại trước khi ăn.
Việc này có thể giúp bạn tránh khỏi việc nấu nướng mỗi lần.
Đồ ăn nghiền, hoa quả nghiền và các món ăn vặt có thể bảo quản trong lọ thủy tinh kín. Đa số các loại thức ăn có thể để đông, giúp bạn không chỉ có thể sử dụng đủ trong vài ngày mà còn thay đổi món ăn liên tục.
Lời khuyên: để đông đá các loại súp hoặc đồ ăn nghiền vào khay đá, sau đó bỏ ra và bảo quản những viên đồ ăn này trong túi đông đá hoặc các hộp đóng kín, nó giúp bạn định lượng dễ dàng hơn nữa ăn của trẻ. Các đồ ăn này có thể sử dụng
2. Các loại dầu ăn
Nhằm đảm bảo nhu cầu về axit béo, sau 6 tháng tuổi, ta nên cho thêm dầu thực vật vào đồ ăn nghiền hoặc bữa ăn của trẻ. Dầu ăn nên cho vào khi nguội để tránh làm mất chất.
Không có riêng một loại dầu nào thường xuyên sử dụng mà nên thay đổi liên tục để có thể hấp thụ nhiều loại axit béo. Một điều lưu ý đặc biệt đối với loại dầu chưa nhiều omega 3 (như dầu hạt cải dầu, óc chó, chiết xuất từ cây gai dầu, các loại này thường rất nhạy cảm, nó thường chỉ được dùng ở dạng chai nhỏ và bảo quản tủ lạnh và được sử dụng đúng hạn). Ta nên tránh sử dụng các loại bơ vì nó không cần thiết trong bảng dinh dưỡng
Không có riêng một loại dầu nào thường xuyên sử dụng mà nên thay đổi liên tục để có thể hấp thụ nhiều loại axit béo. Một điều lưu ý đặc biệt đối với loại dầu chưa nhiều omega 3 (như dầu hạt cải dầu, óc chó, chiết xuất từ cây gai dầu, các loại này thường rất nhạy cảm, nó thường chỉ được dùng ở dạng chai nhỏ và bảo quản tủ lạnh và được sử dụng đúng hạn). Ta nên tránh sử dụng các loại bơ vì nó không cần thiết trong bảng dinh dưỡng
Một vài món ăn mới thường rất khó để lũ trẻ chấp nhận. Các mùi vị mà chúng thường chưa được thử bao giờ hoặc chứng sợ thức ăn mới có thể làm nản lòng một số vị phụ huynh. Theo như lời khuyên của Ludovic Ringot, chúng ta nên thỉnh thoảng đưa các món ăn mới, ít nhất 10 món mỗi lần, trước khi lũ trẻ có thể từ chối.
Đừng nản lòng nếu chúng không chịu ăn rau ngay lần đầu tiên, ngay cả khi đã thử
4. Một vài lời khuyên và ý tưởng để giúp trẻ làm quen với các món rau mới
- Thay đổi mùi vị và hình thức: đối với trẻ, cà rốt nghiền không giống với một miếng cà rốt, vậy đừng ngại thay đổi hương vị và cách trình bày để giới thiệu cho chúng một loại rau mới. Có thể bông cải xanh nghiền không làm chúng thích nhưng con bạn sẽ rất thích loại rau này nếu chúng được ăn bằng
- Giảm nhẹ mùi vị của loại rau có mùi nồng: các bạn có thể trộn với một loại thức ăn không mùi như khoai tây hoặc ngũ cốc luộc
- Sử dụng tiểu xảo! Trộn loại đồ ăn mới này với một thứ khác mà chúng thích và trình bày dưới hình thức bắt mắt nhất
CÔNG THỨC CHO TRẺ TỪ 1-3t
Ghi nhớ
Thời điểm 1 đến 3 tuổi là khoảng thời gian hình thành những thói quen cho suốt cuộc đời. Sự đa dạng trong thức ăn hàng ngày của bạn sẽ ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của con bạn sau này và cả sức khỏe của chúng nữa
Các loại rau khô có thể cho trẻ từ 15 tháng tuổi ăn dưới dạng nghiền. Đối với các loại hạt là từ 1 tuổi. Chú ý là nên nấu thật chín các loại rau khô để bảo đảm được vi chất của nó. Các loại hoa quả chín có thể ăn sống như đào, lê, chuối…
Các em bé từ 12 hoặc 18 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn những thứ người lớn ăn (trừ giá) với điều kiện phải đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất như canxi, sắt và axit béo thiết yếu, và tốt nhất nên duy trì uống sữa cho trẻ ở giai đoạn phát triển đến khi
Một điều rất quan trọng là đối với người lớn, việc kết hợp giữa rau khô và ngũ cốc trong 1 ngày có thể giúp bổ sung các axit amin tương ứng với các protein còn ở trẻ con, tốt nhất nên kết hợp ở 1 bữa ăn thôi
Chú ý: Các loại sữa có nguồn gốc thảo dược và sữa bò không thích hợp với trẻ dưới 3 tuổi. Việc sử dụng các loại sữa có nguồn gốc thảo dược sẽ dẫn tới việc thiếu chất ở trẻ, nhất là sắt, vitamin D, canxi và B12 và cả axit béo thiết yếu. Cho tới 3 tuổi, chỉ có các loại sữa bột là nên uống. Hiện nay có rất nhiều cách để làm sữa bột cho trẻ tích hợp với các loại rau củ quả: như sữa Gallia với đậu tương, Modillac chuyên đậu tương, Nuticia đậu tương, Modillac với gạo…
Từ 2 đến 3 tuổi, con các bạn bắt đầu phát triển việc “lựa chọn đồ ăn” tức là chúng thường từ chối đồ ăn mới. Nếu chúng thường hay ăn đồ ăn nghiền, thì cùng loại đồ ăn nhưng dưới dạng thức ăn thông thường sẽ được chúng coi là một món mới. Đó là nguyên nhân của việc từ chối món ăn. Trong trường hợp này, tốt nhất không nên ép trẻ ăn mà nên thường xuyên làm các món ăn này: cần phải cho chúng ăn 10 hay 20 lần các món này trước khi được chúng chấp nhận. Việc đưa ra một món ăn mới có thể sẽ dễ dàng hơn nếu kết hợp với một món ăn quen thuộc
Cuối cùng, nên nhớ rằng một sự thay đổi trong đồ thị phát triển hoặc ngay cả sự thất bại của đồ thị này là kết quả của việc đa dạng đồ ăn hoặc tạo lập những thói quen mới trong ăn uống. Những phụ huynh ăn chay hoặc ăn đồ có nguồn gốc thảo dược cần phải cẩn thận hơn những phụ huynh khác và nên cảnh báo với bác sỹ nếu có một vấn đề nghiêm trọng xảy ra
VIỆC BẮT ĐẦU ĂN CÁC LOẠI ĐẬU
Tại Pháp, việc ăn các loại đậu (trừ giá) thường được dành cho trẻ từ 15 tháng tuổi, ở các nước khác như Canada là 9 tháng tuổi
Các loại đậu (bao gồm đậu xanh), đậu Hà Lan, các loại hạt đậu (đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen, đậu đũa, đậu dừa…), đậu lăng, các loại hoa thuộc họ đậu, đậu tương
(không dành cho trẻ dưới 3 tuổi theo quy định tại Pháp)
Các loại đậu giàu protein nên được kết hợp với các loại ngũ cốc để đảm bảo cung cấp đủ các axit amin. Sự cân bằng dưỡng chất cần thực hiện tại mỗi bữa ăn của trẻ trong khi đối với người lớn thì không cần thiết. Tỷ lệ lý tưởng là 1/3 đậu và 2/3 ngũ cốc. Ví dụ một miếng bánh mì có thể được tính là một phần ngũ cốc. Các loại đậu thường có mặt ở thị trường dưới dạng khô hoặc đã nấu chín. Các loại đậu thường được ưu ái, mặc dù mất nhiều thời gian để chế biến, nó giúp thức ăn được bảo đảm và ta có thể ngâm đậu 1 ngày trước hoặc từ sáng để món ăn có thể tiêu hóa tốt và giữ nguyên được dưỡng chất. Nên tránh sử dụng đồ hộp vì nó chứa nhiều Bisphenol A và các chất phthalates
Các loại đậu lăng và đậu xanh phát triển rất dễ, việc trồng các loại cây này đôi khi là một hoạt động raats thú vị và bổ ích với bọn trẻ vì khi cây đậu chỉ hơi nhú lên, các hạt này đã có thể dùng để làm món salat
Các mầm cây đậu tương bán trong cửa hàng thực chất là hạt của cây đậu “mungo” nảy mầm và không phải là giá đỗ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét